LAPTOP BỊ ĐƠ VÀ KÊU RÈ RÈ

Khi sử dụng laptop trong thời gian dài, chắn hẳn bạn đã từng gặp tìnhtrạng laptop bị đơ, treo khiến công việc bị đình trệ. Chính vì vậy, trainghiemnote8.comchia sẻ với các bạn một số cách xử lý laptop bị đơ, treo siêu nhanh.

Bạn đang xem: Laptop bị đơ và kêu rè rè

*

Laptop bị đơ, bị treo.Phải làm gì khi laptop bị đơ

1. Tại sao laptop bịđơ?

Laptop bị đơ và treo là hiện tượngmọi phần mềm đang chạy trong laptop đứng yên tại một vị trí mà ta di chuyển chuột,hay dùng nút phím để thao tác cũng không được, lúc này laptop bị đơ màn hình,laptop bị treo ở màn hình khóa, laptop bị treo màn hình đen, laptop bị treohibernating, lúc khởi động laptop bị treo ở màn hình starting thậm chí laptop bị đơ và kêu rè rè. vậy làmgì khi laptop bị đơ? Bạn đừng lo bước xử lý đầu tiên nên ấn giữ nút nguồn 8-10giây sau đó khởi động lại. Rồi cùng mình phân tích các nguyên nhân dưới đâynhé.

Mình phân tích cho các bạn các hiệntượng laptop bị đơ và treo gồm:

- Bàn phímlaptop bị đơ một số nút: do lỗi driver hoặc nút phím có hiện tượng gần hư hỏng.laptop bị đơ màn hình, laptop bị đơ không tắt nguồn được: Do phần cứng có thểphần mềm mình phân tích kĩ lưỡng bên dưới.

- Laptop bịtreo logo, laptop bị treo màn hình đen, laptop bị treo hibernating (Bị ngủđông), Laptop bị treo ở màn hình starting windows 7 : Chú ý: nếu laptop của bạnbị treo logo thì nó là vấn đề khác mời bạn xem nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị treo logo nhé.

- Laptop bịđơ và kêu rè rè: Nó sẽ có hiện tượng kêu lớn và kêu nhỏ, nhưng đều do xung độtbạn ấn giữ nút nguồn khởi động lại. Nếu hiện tượng này lặp lại nhiều lần bạnnên đem máy đi bảo dưỡng.

- Laptop bịđơ chuột, bàn di chuột laptop bị đơ: Do tốc độ load thông tin hoặc touchpad cóvấn đề, driver lỗi hoặc thiếu, không loại trừ khả năng hư chuột cảm ứng....

- Laptop bị đơ lag: Thường thấy khi dùng laptop một lúc, hoặctác vụ nặng không load kịp có thể do phần cứng yếu, phần mềm lỗi, virus, lâu rồikhông vệ sinh laptop,...

Có nhiều nguyên nhân làm laptop bịđơ hoặc treo khi đang hoạt động, có thể là do phần mềm, phần cứng hoặc là donguồn điện không ổn định. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp làm laptopbị treo.

2. Các nguyên nhânkhiến laptop bị đơ hoặc laptop bị treo

2.1 Máy tính bịvirus tấn công

Laptop bị đơ hay treo do máy bịnhiễm virus có nhiều vô số kể. Hiện tượng laptop bị chậm và đơ win 10 và win 7,laptop của bạn có thể bị nhiễm virus khi bạn tải phần mềm lậu hoặc sử dụng USBcó virus của bạn bè.

Các virus sẽ hoạt động ẩn dưới hệđiều hành của Windows khiến máy tốn nhiều tài nguyên để hoạt động. Do đó, máy dễbị treo hoặc đơ.

Hầu hết các bạn sinh viên khi sửdụng laptop ít cài phần mềm diệt virus hoặc cài nhiều phần mềm diệt virus trongmáy. Việc này khiến máy tốn nhiều tài nguyên để lưu các phần mềm này. Từ đó, bộnhớ của bạn quá tải và thực hiện các tác vụ chậm hơn nên laptop bị chậm và đơwin 10 và cả win 7.

2.2 Lỗi Full Disk100% khiến laptop bị đơ

Bạn có thường chờ 2 đến 3 phút mớimở được Chrome lên hay File Word không? Máy của bạn chạy chậm dù cấu hình khá mạnh?Đây là trường hợp do Windows 10 đang bị full disk nên không thể xử lý được tácvụ của bạn. Thậm chí laptop bị đơ không tắt nguồn được khi dùng các tác vụ nặng,bàn di chuột laptop bị đơ hoặc chậm.

Lỗi Full Disk 100% thường xảy ravới những người dùng Windows 10 hay Windows 8.1. Lỗi Full Disk 100% không chỉlàm chậm máy mà có thể dẫn đến tình trạng treo máy nếu không được khắc phục sớm.

Xem thêm: Cách Chặn Người Lạ Gửi Tin Nhắn Facebook Bằng Điện Thoại, Máy Tính

*

Laptop bị treo do lỗi full disk 100%

2.3 Lỗi do xung độtphần mềm

Laptop bị treo đơ có thể do các phần mềm bạn mới cài đặt vàomáy bị xung đột với nhau, khiến CPU của bạn không kịp xử lý. Lỗi này ít gặpnhưng thường khó nhận ra đây là nguyên nhân làm cho máy bị treo đơ.

2.4 Lỗi máy tính bịđơ do hệ điều hành gặp vấn đề

Hệ điều hành xảy ra lỗi là do ngườidùng tự cài đặt rồi gỡ ra, cài lại. Chính hành động này đã can thiệp vào file hệthống. Bạn có thể thấy biểu hiện rõ của lỗi này là máy thường xuyên xuất hiệncác thông báo lỗi từ Windows khi chạy các chương trình khiến bộ nhớ bị tràn.

2.5 Do CPU quánóng

CPU quá nóng cũng là nguyên nhândẫn đến laptop bị treo và đơ. Laptop làm việc quá mức thì quạt tản nhiệt của bạncũng làm việc không kém gì. Do đó, quạt tản nhiệt có thể hoạt động không ổn định,bị hỏng hoặc do lắp sai. Khi quạt tản nhiệt không hoạt động tốt thì nhiệt độCPU tăng cao. Điều này có nghĩa laptop của bạn đã làm việc quá mức dễ dẫn đếntình trạng bị treo.

*

Laptop bị treo do CPU quá nóng

2.6 Ổ cứng máytính bị hỏng

Hầu hết, lỗi laptop bị treo đơ thường xảy ra ở các laptop đãdùng trong thời gian lâu. Do đó, có thể ổ cứng của laptop cũng bị hỏng hoặc gặptrục trặc. Việc đọc ghi dữ liệu của ổ đĩa cũng kém đi.

2.7 Lỗi RAM dẫn đếnmáy tính bị đơ

Lỗi RAM cũng là nguyên nhân dẫn đếnlaptop bị đơ. RAM laptop sử dụng lâu ngày dẫn tới bụi bẩn tích tụ ở khe tiếpxúc với main, RAM bị lỏng hoặc bản thân RAM có lỗi. Trong một vài trường hợp,RAM cũng là nguyên nhân khiến màn hình laptop bị xanh.

2.8 Lỗi Card mànhình dẫn đến máy tính bị đơ

Trường hợp laptop bị treo đơ lúccác bạn đang chạy chương trình đồ họa hay chơi game thì có lẽ nguyên nhân là docard màn hình. Khả năng cao là vùng tiếp xúc của card đồ họa với main máy tínhbị hở.

2.9 Lỗi do nguồnđiện không ổn định

Cuối cùng, nguồn điện không ổn địnhhoặc không đủ công suất có thể là nguyên nhân khiến laptop bị treo. Bạn cũng cóthể hiểu nếu nguồn điện không đủ công suất để nuôi hệ thống máy tính làm việcthì máy bị treo là chuyện bình thường hoặc thậm chí là ngừng hoạt động. Trườnghợp, Adapter của bạn bị hỏng khiến laptop bị treo cũng không hiếm.

3. Cách xử lýlaptop bị đơ

3.1 Phần mềm diệtvirus tốt

Cách diệt virus tốt nhất là càiphần mềm diệt virus cho laptop. Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus rất hữudụng mà lại được dùng free. Các bạn có thể download về dùng thử. Theo kinh nghiệmcá nhân, Avira Free Antivirus là phần mềm diệt virus được dùng phổ biến.

*

Sử dụng phần mềm diệt virus tốt nhất

3.2 Khắc phục lỗiFull Disk 100% bằng cách set Ram ảo thủ công thay vì để chế độ Automatically

Các bạn sinh viên chưa có nhiềukinh nghiệm sử dụng laptop thường không quan tâm đến chế độ của RAM. RAM thườngở chế độ Automatically (tự động) thường là nguyên nhân khiến máy bạn bị lỗiFull Disk 100%. Thay vào đó, bạn nên Set cứng RAM ảo. Dưới đây là cách thực hiện:

Tại TabVirtual Memory, các bạn tắt chế độ Automatically manage paging file size for all drives. Chọn ổ đĩacàiHệ điều hành của bạn (thường làổ C). Sau đó tích vàoCustomsize.

*

Set RAM ảo thủ công

Tại mụcMaximum size Initial size.Bạn cài đặt cứng cho Ram ảo bằng 1/2 Ram thật của bạn. Ở đây có 4GB Ram nên sẽSet một nửa là 2GB RAM = 2048MB.

Cuối cùng ấnOKđểlưu, và khởi động để thay đổi có hiệu lực.

3.3 Cách khắc phụclỗi xung đột phần mềm

Để khắc phục lỗi xung đột phần mềm, các bạn có thể thực hiệncác bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợpAlt + F4 để đóng các phần mềm, ứng dụngkhông bị lỗi.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Alt+ Tab để chuyển tới những ứng dụng đang chạy. Nếu bạn không thể di chuyểnđược, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Escđể mở Task Manager. Nếu vẫn không đượcthì bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt +Delete.

Bước 3: Nếu con trỏ chuột vẫn còn di chuyển, bạn cần tìm và đóng phầnmềm đang ngốn CPU của bạn.

Bước 4: Trên cửa sổ TaskManager, các bạn chọn Processes.Tiếp theo, chọn cột CPU hay Memory cho tới khi các tiến trình được sắp xếp theothứ tự giảm dần. Trong trường hợp, chuột không di chuyển được thì các bạn nhấn Tab + phím mũi tên để di chuyển. Khi dichuyển được đến CPU hoặc Memory, bạn nhấn Enterđể chọn.

*

Khắc phục lỗi xung đột phần mềm

Bước 5: Lúc này, bạn chọn phần mềm đứng đầu. Nếu chuột vẫn chưa hoạtđộng được, bạn có thể dùng phím Tab hoặcShift + Tab để di chuyển. Cuối cùng,bạn nhấn End Task hoặc Alt + E để tắt chương trình đang tốnnhiều CPU nhất.

3.4 Cài đặt lại hệđiều hành

Để khắc phục tình trạng máy tính bị đơ do hệ điều hành, tốtnhất là các bạn nên cài lại hệ điều hành. Các bạn cũng có thể chạy chương trìnhsửa lỗi Windows – Windows Repair.

3.5 Kiểm tra quạttản nhiệt

Việc đầu tiên, bạn nên làm là kiểmtra nhiệt độ của máy. Nếu nhiệt độ của bất cứ phần nào từ 60 độ được xem là thủphạm làm treo máy.

Tiếp đến là kiểm tra quạt tản nhiệtđược lắp đúng hay không, keo tản nhiệt. Nếu quạt tản nhiệt bị hỏng thì bạn nênsắm cái mới. Đối với keo tản nhiệt bạn nên thay thường xuyên. Một lời khuyêncho anh em sử dụng laptop là nên thường xuyên vệ sinh máy.

Để bổsung quạt làm mát cho laptop bằng cách mua thêm một tấm đế tản nhiệt (thường kếtnối thông qua cổng USB). Điều này cũng giúp laptop của bạn hạn chế bụi bẩn.

*

Sử dụng đế tản nhiệtcho laptop

3.6 Thay thế một ổcứng SSD mới

Như đã nói ở trên, ổ cứng cũ(HDD) của bạn có thể bị hỏng hoặc gặp trục trặc do đã sử dụng quá lâu. Thay thếmột ổ cứng mới có thể là lựa chọn tốt cho việc khắc phục lỗi laptop bị treo.Ngày nay, rất nhiều người chọn sử dụng ổ cứng SSD thay vì HDD. Bởi ổ cứng SSD cảithiện tốc độ đọc ghi dữ liệu tốt hơn, mức độ tiêu thụ điện năng ít hơn, tính bảomật dữ liệu cao hơn. Các bạn nên đến địa chỉ uy tín để được tư vấn chọn mua ổ cứngSSD phù hợp với công việc cũng như túi tiền.

3.7 Sửa chữa hoặcthay thế RAM nếu bị hỏng

Để khắc phục lỗi do RAM, các bạnnên đưa laptop đến địa chỉ uy tín để kiểm tra và sửa chữa. Đối với RAM bị bụi bẩntích tụ thì các bạn nên nhờ bộ phận kỹ thuật vệ sinh RAM và gắn lại bo mạch đểtăng vùng tiếp xúc, giúp máy xử lý tác vụ nhanh hơn. Nếu bạn xác định được RAMbị hỏng thì nên thay thế RAM mới.

3.8 Kiểm tra hoặcthay card màn hình nếu bị hỏng

Kiểm tra card màn hình và vùng tiếpxúc của card với main máy tình là bước đầu tiên bạn nên làm. Bạn nên mang máy đếnđịa chỉ uy tín để được kiểm tra tốt hơn. Trong trường hợp, card màn hình bị hỏngcó khi bị cháy thì bạn nên thay card mới nhé!

3.9 Kiểm tra nguồncấp điện

Để khắc phục lỗi do nguồn điện,các bạn nên kiểm tra nguồn cấp điện. Nguồn điện phải đảm bảo chất lượng và cungcấp đủ nguồn điện cho các linh kiện trong máy hoạt động. Nếu nguồn điện vẫn ổnmà máy vẫn bị treo thì bạn nên kiểm tra đến dây sạc. Có thể bạn nên thay một bộAdapter (dây sạc) mới đấy.

Nhìn chung, laptop bị treo đơ làlỗi thường gặp khi bạn đã sử dụng máy trong thời gian dài. Hầu hết nguyên nhâncủa lỗi này là các bạn không vệ sinh laptop thường xuyên. Có rất nhiều bạn dùnglaptop 5 năm vẫn chưa một lần đi vệ sinh máy thì khả năng cao đây là nguyênnhân rồi đấy. trainghiemnote8.com đã tổng hợp tất cả các nguyên nhân cũng như cách khắc phụccho lỗi trên. Hi vọng thông qua bài viết, các bạn có thể khắc phục lỗi laptop bị treo đơ nhanh nhất có thể nha!

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽcó sự lựa chọn hài lòng nhất.