Cách xem thông số ram trên laptop

khi cài máy vi tính tuyệt laptop chúng ta hay xuất xắc để ý mang đến cấu hình củalắp thêm, nhất là RAM. Vậy,RAM là gì? BusRAM là gì? Cách soát sổ RAM trên laptop với máy tính như vậy nào? Hôm nay,trainghiemnote8.com chia sẻ với chúng ta những thông báo cơ bản về RAM cũng tương tự những bí quyết kiểmtra RAM.

Bạn đang xem: Cách xem thông số ram trên laptop

*

Các bí quyết bình chọn RAM trên laptop với máy tính

1. RAM là gì? BusRAM là gì?

RAM (RandomAccess Memory) là bộ lưu trữ truy nã xuất đột nhiên. lúc mtại 1 áp dụng xuất xắc phần mềmbên trên máy tính xuất xắc laptop thì dữ liệu sẽ tiến hành truyền trường đoản cú ổ đĩa cứng lên RAM vàtruyền tải vào CPU nhằm xử trí. Sau đó được lưu ngược chở lại vào ổ cứng do RAM có tốcđộ nhanh rộng những lần so với ổ cứng.

*

Random Access Memory

Dữ liệu bên trên RAM được lưu lại bên trên từngô lưu giữ và từng ô lưu giữ đều phải sở hữu can hệ khác nhau, thời gian nhằm gọi và ghi dữ liệutrên cùng một ô hãy nhờ rằng cân nhau.

*

Các ô ghi nhớ của RAM

Bus của RAM tuyệt có cách gọi khác là busRAM. Bus RAM là độ mập của kênh truyền dẫn tài liệu bên phía trong RAM. Bus RAM càngbéo thì lưu giữ lượng tài liệu được xử lý càng nhanh khô nhiều hơn thế.

1.1 RAM có ý nghĩagì?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy tìm xuất thốt nhiên củamáy vi tính được thực hiện có tác dụng chỗ lưu trữ tài liệu tạm thời với tiến hành những lệnh củahệ điều hành quản lý, những áp dụng trước lúc ghi triệu chứng lên ổ cứng hoặc trước lúc kếtthúc phiên thao tác.

Trường hòa hợp khối hệ thống không được dung tích RAM, hệ điều hành sẽđưa sang áp dụng bộ lưu trữ ảo (virtual memory), là 1 phần của ổ cứng làm cho nơiđiều đình dữ liệu.

1.2 Các các loại RAM phổtrở nên

RAM được chia thành 2 một số loại, SRAM và DRAM. SRAM call là RAM tĩnh(Static RAM) cùng DRAM call là RAM hễ.

SRAM không bị mất ngôn từ sau khi nạp (trừ khi khởi độngmáy tính). Nó được áp dụng vào lưu trữ tài liệu khởi hễ. DRAM được áp dụng đểlưu trữ tài liệu trong thời điểm tạm thời. Nó trả tài liệu lại vùng nhớ khi đóng góp vận dụng hoặcshutdown máy tính xách tay.

*

Các các loại RAM PC và máy tính phổ cập, trên hình là ram Máy bàn, ramlaptop vẫn ngắn lại một chút

Các các loại RAM động

SDRAM (SynchronousDynamic RAM): là RAM đồng bộ.

DDR (Double DataRate SDRAM): là phiên bạn dạng đổi mới của SDR, ít được thực hiện.

DDR2: là phiên bảntăng cấp của DDR, DDR2 bao gồm 240 chân đến tốc độ tăng đáng chú ý, được áp dụng trongnhững máy tính đời cũ.

DDR3: được coi là dòng RAMđược áp dụng phổ cập cùng bao gồm vận tốc cao.

RDRAM ( RambusDynamic RAM): được Gọi là RAM bus, được chế tạo theo chuyên môn hoàn toàn bắt đầu socùng với các nắm hệ trước.

DDR4: Thành lập và hoạt động nămnăm trước, nâng cấp về vận tốc truyền download đạt từ bỏ 2133b-4266 MHz, dùng điện áp thấphơn chỉ ở mức 1.2V. Giá của DDR4 đắt hơn DDR3.

Lúc này thịnh hành là Ram DDR3 cùng DDR4 mình đã bao gồm một bài xích viếtchi tiết. quý khách nào chưa biết về 2 loại ram này yêu cầu nhìn qua nhằm gọi nhé Tất tần tật vềmáy tính xách tay DDR3 với DDR4

2. Các bí quyết kiểmtra RAM trên máy tính với máy vi tính

Kiểm tra RAM bên trên máy vi tính với laptop là bước quan trọng khichọn download máy tính tốt máy tính. Thế yêu cầu, trainghiemnote8.com chia sẻ cùng với chúng ta một số cáchbình chọn RAM đơn giản dễ dàng.

Cách 1: Kiểm tra RAM bằng ứng dụng CPU-Z

Phần mềm CPU-Z là phần mềm cung cấpkhông thiếu đọc tin về thông số kỹ thuật thông số kỹ thuật laptop, Hartware, ánh sáng,…

Bước 1: Tải phần mềm CPU-Z về lắp thêm và mua đặt

Cách 2: Các bạn mở đoạn mượt lên và lựa chọn mục “Momery”. Ở đây bạn sẽ xem được các loại RAM thứ vẫn áp dụng, dung lượngRAM, tốc độ RAM,…

*

Kiểm tra RAM bởi phần mềm CPU-Z

Ví dụnhỏng vào hình, các chúng ta cũng có thể thấy các thông số kỹ thuật sau:

Type:DDR3 (nhiều loại RAM máy vẫn sử dụng)

Size: 2Gbytes (dung lượng RAM)

DRAM Frequency: 399.0 MHz ( là vận tốc chuẩn cảu RAM). Các một số loại RAM DDR,DDR2, DDR3, DDR4 thì lấy thông số kỹ thuật DRAM Frequency nhân 2, hiệu quả ra là tốc độBus RAM.

Cách 2: Kiểm tra RAM bằng lệnh DXDIAG

Cách 1: Nhấn 2 phím “windows+ R”. Sau đó nhập lệnh “dxdiag”rồi nhận Enter.


*

Kiểm tra RAM bằng lệnh DXDIAG

Bước 2: Cửa sổ DirectXDiagnostic Tool chỉ ra. Tại đây,các chúng ta cũng có thể coi các công bố cơ phiên bản của phần cứng nlỗi RAM (Memory), CPU ( Processor), Tên vật dụng ( System Model),…

*

Xem RAM bên trên của sổ DirectX DiagnosticTool

Cách 3: Kiểm tra RAM vào Settings.

Bước 1: Nhấnnút ít Windows, gõ Setting với nhấn Enter

Bước 2: Clickvào About phía bên trái cùng xem dung lượngcủa RAM ngơi nghỉ mặt bắt buộc như hình


*

Cách bình chọn RAM vào Settings.

Cách 4: Kiểm tra RAM vào Task Manager

Bước 1: Nhấntổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc nhằm mởTask Manager.

Cách 2: Clickvào tab Performance và cliông xã vào Memory để thấy dung lượng RAM. Phíatrên góc cần là các loại RAM.


*

Kiểm tra RAM vào Task Manager

Cách 5: Sử dụng Windows Memory Diagnostic để bình chọn lỗi RAM

Windows Memory Diagnostic là một chế độ được tích vừa lòng bên trên hệ điều hành và quản lý. Công cố gắng này góp kiểm soát RAM xem gồm bị lỗi hay không. lúc thực hiện phép tắc này, bạn nên tắt hết những task sẽ sử dụng cùng vận dụng chạy ngầm để mang về tác dụng đúng mực nhất.

Cách 1: Truy ctràn vào hành lang cửa số Control Panel bằng phương pháp nhập từ bỏ khóa vào thanh hao kiếm tìm kiếm của hệ quản lý và điều hành. Chọn mục Administrative sầu Tools.

*

Chọn mục Administrative sầu Tools vào mục Control Panel

Cách 2: Cửa sổ Administrative Tools chỉ ra với khá nhiều biện pháp. quý khách tìm về dòng mức sử dụng Windows Memory Diagnostic với dấn đúp vào mục này.

*

Chọn mục Windows Memory Diagnostic trong thư mục Administrative sầu Tools

Cách 3: Cửa sổ hiển thị, bạn chọn mục Restart now và kiểm tra for problems (recommend).

*

Chọn mục Restart now và check for problems (recommend)

Máy tính sẽ tự động hóa khởi rượu cồn lại cùng thực hiện kiểm soát RAM.

Xem thêm: Iphone 8 Plus Có Hỗ Trợ Sạc Nhanh Không, Có Sạc Không Dây Không

Windows Memory Diagnostic sẽ được kích hoạt và mất khoảng tầm vài phút ít.

Bước 4: Sau khi chạy hoàn thành lịch trình máy vi tính của sẽ khởi hễ lại một đợt nữa. quý khách hàng chú ý vào tkhô cứng taskbar góc bên dưới, đề nghị màn hình. Sẽ hiển thị cái thông tin, báo lỗi bên trên RAM của khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu xem chi tiết kỹ rộng, chúng ta có thể truy vấn theo băng thông sau:

Msống hành lang cửa số Event Viewer bằng phương pháp nhập từ bỏ khóa vào tkhô nóng kiếm tìm tìm của hệ quản lý và điều hành > Windows Logs > System > Chọn Find góc buộc phải. Nhập từ bỏ khóa Memory Diagnostic vào hành lang cửa số Find What. Chọn Find Next nhằm bước đầu tìm tìm. Cửa sổ hiện ra, hiệu quả demo lỗi đã hiển thị ở chỗ bên trên thuộc.

Cách 6: Sử dụng ứng dụng MEMTEST86 để khám nghiệm lỗi RAM

Ưu điểm của phần mềm này, đó chính là hoàn toàn có thể chất vấn lỗi RAM khi RAM hỏng với máy tính xách tay không còn vận động được nữa. Để thực hiện, các bạn cần có một dòng USB boot đa chức năng có phần mềm này bên phía trong.

Boot USB:

Bước 1: Tiến hành thiết lập phần mềm Memtest86 bên trên trình chú ý website. Có 2 bản tính tầm giá cùng miễn tổn phí. Quý Khách chỉ việc sử dụng bản miễn chi phí là vẫn hoàn toàn có thể đánh giá RAM máy tính xách tay. Cài đặt phần mềm Memtest86 mang lại máy tính xách tay.

Cách 2: Mở đoạn mềm Memtest86, tiến hành chạy tệp tin Memtest86+ USB Installer.exe cộ.

Tại mục Select your USB Flash Drive, chúng ta chọn USB của mình với lựa chọn Create nhằm chế tạo ra boot mang lại chiếc USB boot.

*

Chọn USB của chúng ta cần boot trong hành lang cửa số phần mềm Memtest86

Cách 3: Chọn Create để chương trình chạy. Sau những thao tác làm việc xong xuôi bạn đã sở hữu một mẫu USB có tác dụng boot thử nghiệm RAM rồi.

Sử dụng USB nhằm soát sổ lỗi RAM

Cách 1: Cắm USB vào máy vi tính, lựa chọn cơ chế BOOT (nhằm BOOT dấn các phím F1-F12 hoặc phím DEL, tùy cái laptop). Chọn ổ khởi cồn là USB.

Cách 2: Phần mượt Memtest86 vẫn chạy với kiểm tra RAM từ Pass 1 mang lại Pass 7, trong khoảng từ một cho trăng tròn phút. Nếu xuất hiện lỗi nó sẽ được thông báo trong phần Errors.

*

Phần mềm Memtest86 vẫn chạy và khám nghiệm RAM từ bỏ Pass 1 mang đến Pass 7

Sau Khi ngừng quy trình, còn nếu như không thấy lỗi nào (No Errors) do đó RAM vẫn hoạt động thông thường. Nếu xuất hiện lỗi, chúng ta nên chuyển máy tính tới những cơ sở sửa chữa thay thế uy tín.

3. RAM dung tích bao nhiêu là đủ?

Laptop thông thường sẽ có dung tích tốitđọc là 2GB là rất có thể thực hiện được rồi. Mức RAM tối tđọc 2GB thì laptop chỉcân xứng cho những quá trình dịu nlỗi coi ngó website, email, coi video clip tuyệt đùa một sốgame vơi.

Ngày ni, hầu như những máy vi tính đềudung tích RAM là 4GB hoặc 8GB, một số trong những cái máy tính giá chỉ giá bán đắt hơn thì RAM rất có thể từ12GB lên tới 16GB.

Nhìn phổ biến, việc chất vấn dung lượngRAM của dòng sản phẩm tính cùng máy vi tính trước khi đổ tiền mang một “cỗ máy” về đơn vị là vôthuộc đặc biệt quan trọng. Các các bạn hãy lựa chọn sản phẩm tất cả dung lượng RAM phù hợp với công việcnha.

Cảm ơn độc giả đang xem thêm bàiviết, kính chúc những các bạn sẽ bao gồm sự gạn lọc chấp nhận độc nhất vô nhị.